วิกิพีเดียรักห้องสมุด

This page is a translated version of the page Wikipedia Loves Libraries and the translation is 100% complete.


ห้องสมุด เส้นทางวิกิมีเดียห้องสมุดทำหน้าที่เป็นประตูของสังคมความรู้ กับการถือกำเนิดของอินเทอร์เน็ตและการเพิ่มขึ้นของศูนย์เรียนรู้ดิจิตอล ห้องสมุดมีเนื้อที่สำหรับการมีส่วนร่วมของประชาชน, การอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรม และการแบ่งปันข้อมูลแบบเปิด พร้อมกับบทบาทดั้งเดิมของพวกเขาในการเก็บรักษาสิ่งพิมพ์และสื่อดิจิตอลเพื่อนำมาใช้ใหม่

ภารกิจของวิกิพีเดีย คือ เพื่อให้อำนาจและการมีส่วนร่วมของผู้คนทั่วโลก ในการประสานความร่วมมือในการเก็บรวบรวมและพัฒนาเนื้อหาการศึกษาแบบเปิด รวมถึงเพื่อเผยแพร่ได้อย่างมีประสิทธิภาพทั่วโลก เราเห็นห้องสมุดในฐานะพันธมิตรของเราในความพยายามนี้ การทำงานร่วมกัน เราสามารถส่งเสริมความรู้ทางวิชาการและวัฒนธรรม, การเรียนรู้สารสนเทศ และการเข้าถึงแบบเปิด<


วิกิพีเดียรักห้องสมุด

"เรามีการฝึกอบรมพนักงานของเราที่จะเรียนรู้วิธีปฏิบัติที่ดีที่สุดของวิกิพีเดีย เพื่อเพิ่มการเชื่อมโยงและเนื้อหาในรูปแบบที่เหมาะสม สำหรับบทความซึ่งสอดคล้องกับขอบเขตของความเชี่ยวชาญ"

"[วิกิพีเดีย]ช่วยเพิ่มความเข้าใจของคุณด้วยตัวของมัน ในขณะที่คุณทำความเข้าใจโครงสร้างและวิธีการที่จะสร้างขึ้น คุณจะได้รับคุณค่ามากขึ้นจากมัน นั่นเป็นส่วนหนึ่งของสิ่งที่เราต้องการที่จะสอนในห้องสมุด — วิธีการที่จะได้รับประโยชน์สูงสุดจากบทความวิกิพีเดีย และวิธีการที่จะมีส่วนร่วมมากที่สุดต่อบทความวิกิพีเดีย"

เบน เวอร์ชโบว์

ผู้จัดการห้องวิจัยห้องสมุดประชาชนนิวยอร์ก

ริชาร์ด นีเปล

ประธานวิกิมีเดียนครนิวยอร์กฉันสามารถทำอะไรได้บ้าง ?

ทุกเดือนตุลาคม/พฤศจิกายน วิกิพีเดียรักห้องสมุดได้เปิดตัวแคมเปญประจำปีของการประชุมวิกิเชิงปฏิบัติการและอีดิทอะธอนในห้องสมุด (และสถาบันที่เกี่ยวข้อง) ในหัวใจของสัปดาห์การเข้าถึงแบบเปิด อีเวนต์วิกิพีเดียใด ๆ ที่เป็นมิตรอาจตกอยู่ภายใต้ร่มเงาของวิกิพีเดียรักห้องสมุด นี่คือตัวอย่างความพยายามและความจริงจากอีเวนต์ที่ผ่านมา อีเวนต์สามารถรวมกิจกรรมจากหนึ่งหรือมากกว่าคำแนะนำเหล่านี้ หรือความคิดสร้างสรรค์อื่น ๆ

การพบปะ

ง่าย ๆ แต่สนุก จัดหาพื้นที่ในห้องสมุดของคุณสำหรับชาววิกิพีเดียในประเทศเพื่อจัดการพบปะ มันเป็นโอกาสที่ดีที่จะได้ทราบถึงในแต่ละแผนหลักสูตรและอื่น ๆ สำหรับความร่วมมือระหว่างวิกิพีเดียกับสถาบันของคุณในอนาคต

หลังเวที

การทัศนาจรในสถานที่ของคุณ จะดีอย่างยิ่งหากคุณได้ปิดชั้นหนังสือหรือพื้นที่ทำงานสำหรับการจัดแสดง ชาววิกิพีเดียต่างเป็นอาสาสมัครออนไลน์ของคุณ, การให้บริการความต้องการด้านข้อมูลต่อผู้อุปถัมภ์ของคุณ และปรับปรุงการเข้าถึง รวมถึงข้อมูลเกี่ยวกับการจัดเก็บของคุณ ทำไมไม่ปฏิบัติต่อพวกเขาเช่นอาสาสมัครล่ะ ?

อีดิทอะธอน

พบปะการทำงาน เชิญชาววิกิพีเดียมาใช้ทรัพยากรห้องสมุดของคุณสำหรับการประชุมการแก้ไขรายบุคคล ซึ่งมักจะโคจรไปรอบ ๆ รูปแบบที่เลือกไว้ล่วงหน้า (เหมือนห้องสมุดเฉพาะหรือหัวข้อที่น่าสนใจต่อชุมชน) นับเป็นโอกาสที่ดีที่จะเห็นการทำงานร่วมกันในการดำเนินงานและทำงานร่วมกับผู้เชี่ยวชาญ

เวิร์กชอป

จุดเริ่มต้นการอ่านออกเขียนวิกิพีเดียและการประชุมเชิงปฏิบัติการการแก้ไขอาจจะมีการจัดขึ้นสำหรับบุคลากรหรือในฐานะโครงการสาธารณะ ซึ่งมีหลายวิธีที่ชาววิกิพีเดียจะได้รับประสบการณ์แบบออนไลน์และออฟไลน์ในการสอนวิกิพีเดีย


การรายงานข่าว


สนใจหรือไม่ ?

ห้องสมุดของคุณมีความสนใจในการมีส่วนร่วมกับโครงการวิกิพีเดียรักห้องสมุดหรือไม่ ? ต้องการที่จะพูดคุยเกี่ยวกับประการอื่น ๆ ของการเป็นหุ้นส่วนหรือไม่ ?