แกลม/โครงการแบบจำลอง

This page is a translated version of the page GLAM/Model projects and the translation is 96% complete.
Outdated translations are marked like this.

ในฐานะชุมชนที่แชร์เป้าหมายของคุณในการแบ่งปันความรู้กับคนทั่วโลก โครงการวิกิมีเดียสามารถเสนอแพลตฟอร์มที่มีประสิทธิภาพสำหรับการเข้าถึงผู้คนในวงกว้างด้วยเนื้อหา ความรู้และความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับมรดกทางวัฒนธรรม

GLAM
GLAM

Galleries • Libraries • Archives • Museumsไม่กี่ข้อเท็จจริงที่น่าสนใจเกี่ยวกับว่าทำไมโครงการวิกิมีเดียจึงมีผลกระทบอย่างมาก:

  • รับจำนวนการดูหน้าเว็บกว่า 16 พันล้านหน้าต่อเดือนจากทั่วโลก
  • มีผู้ชมหลากหลายกลุ่ม:
    • ผ่านการค้นหาขั้นพื้นฐานบนกูเกิล และเครื่องมือค้นหาอื่น ๆ
    • ที่กำลังตรึงอยู่ภายในไซต์สื่อสังคมออนไลน์ รวมถึงการเรียนรู้ และเว็บไซต์ทางการศึกษา
  • เข้าถึงผู้เรียนประเภทต่าง ๆ: จากผู้เรียนแบบสบาย ๆ ให้แก่นักเรียน และจากผู้เชี่ยวชาญตลอดจนเจ้าหน้าที่ของรัฐไปจนถึงงานอดิเรก
  • นำการรวบรวมของสถาบันเข้าสู่บริบทของความรู้ชนิดอื่น ๆ

หอศิลป์, หอสมุด, หอจดหมายเหตุ และพิพิธภัณฑ์ (แกลม) ทำงานร่วมกับโครงการวิกิมีเดียเพื่อรับรองสิ่งนี้ทั่วโลก และแพลตฟอร์มที่ใช้ร่วมกันได้หลายภาษา แสดงข้อมูลที่ดีที่สุดเกี่ยวกับความเชี่ยวชาญของพวกเขา ที่เอื้อต่อการปฏิบัติภารกิจขององค์กรเหล่านี้ ปรับปรุงการเข้าถึงความรู้ และการรวบรวมเหล่านั้น

ชุมชนวิกิมีเดียได้เรียนรู้จากชุมชนวิชาชีพที่ทำงานในแกลมเป็นอย่างมาก เราได้พัฒนายุทธวิธีและกลยุทธ์เพื่อสร้างความมั่นใจว่าความเป็นหุ้นส่วนระหว่างแกลม กับชุมชนวิกิมีเดียเป็นประโยชน์ร่วมกัน เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับกลยุทธ์เหล่านี้ด้านล่าง !

โครงการหรือกลวิธีใดที่ฉันสามารถใช้ในฐานะแกลมร่วมกับวิกิมีเดีย ?

โครงการแกลม-วิกิ มีแนวโน้มที่จะเริ่มด้วยเป้าหมายระดับสูงสองแห่ง:

การแบ่งปันเอกสารอิเล็กทรอนิกส์

การแบ่งปันความรู้

 
หนึ่งในรายการที่จัดขึ้นในพิพิธภัณฑ์สัตวแพทย์มหาวิทยาลัยเซาเปาลู ที่ใช้เพื่อแสดงในวิกิพีเดียหลายภาษา
โครงการทั่วไปที่แกลมทำงานร่วมกับชุมชนวิกิมีเดียเป็นโครงการความร่วมมือกับชุมชนวิกิมีเดียในท้องถิ่นเพื่อสร้าง และแบ่งปันเอกสารอิเล็กทรอนิกส์ มัลติมีเดียที่ใช้ร่วมกันในโครงการวิกิมีเดียแสดงให้เห็นแหล่งข้อมูลที่ดูมากที่สุดบนเว็บ และมั่นใจว่าการรวบรวมของคุณจะปรากฏให้เห็นและใช้ทั่วโลก บ่อยครั้งซึ่งรวมถึงการอัปโหลดแบทช์ไปยังโครงการวิกิมีเดียคอมมอนส์ ความร่วมมือนี้มีตั้งแต่การอัปโหลดวิดีโอคณิศาสตร์จำนวนเล็กน้อยหรือภาพของคอลเลกชันสัตวแพทย์จากพิพิธภัณฑ์มหาวิทยาลัยในประเทศบราซิล การมีส่วนร่วมอย่างมากจากเนื้อหาเปิดที่ได้รับอนุญาตจากพิพิธภัณฑ์ศิลปะเมโทรโพลิทัน หรือหอสมุดแห่งชาติอังกฤษ โดยแต่ละคน ให้โอกาสสำหรับคอลเลกชันในท้องถิ่นเพื่อเป็นตัวแทนและมีส่วนร่วมกับผู้ใช้ทั่วโลก: มั่นใจต่อภารกิจของสถาบันในการแบ่งปัน ใครจะคิดว่าคอลเลกชันกายวิภาคของสัตวแพทย์ที่มหาวิทยาลัยเซาเปาลูจะได้รับการชมจากสาธารณะทั่วโลกกว่าล้านครั้งในหนึ่งเดือน ? มีวิธีอื่นในการแบ่งปันเอกสารอิเล็กทรอนิกส์: โดยการทำสำเนาในวิกิซอร์ซ หรือสร้างการบันทึกหรือรูปถ่ายใหม่ของประเพณีการดำรงชีวิต หรือวางข้อมูลเกี่ยวกับจุดหมายในบริบทของวิกิสนเทศ แต่ละโครงการเหล่านี้สามารถนำไปสู่การทำงานของสถาบัน: เพื่อเสริมสร้าง, แบ่งปัน หรือทำให้วัตถุเข้าถึงได้ง่ายขึ้นในการรวบรวม

คลิกที่นี่เพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับกลยุทธ์และกรณีศึกษาสำหรับการแบ่งปันเอกสารอิเล็กทรอนิกส์

 
ห้องสมุดสาธารณะในแคว้นกาตาลุญญาแบ่งปันการมีส่วนร่วมของวิกิมีเดียที่ประตูด้านหน้าของห้องสมุด: โดยแบ่งปันความภาคภูมิใจว่าเป็น "ห้องสมุดวิกิพีเดีย"
แกลมมีวัตถุประสงค์หลายอย่างในภารกิจนอกเหนือจากการแบ่งปันการรวบรวมของตน โครงการวิกิมีเดียสามารถเสนอแพลตฟอร์มที่แข็งแกร่งสำหรับการแบ่งปันความรู้ทุกประเภทแก่ผู้ชมทั่วไป จากการปรับปรุงการครอบคลุมหัวข้อที่สำคัญต่อหน่วยงาน เพื่อสร้างจิตสำนึกสาธารณะให้แก่ชุมชนหรือสาขาวิชาที่ด้อยโอกาส เพื่อสร้างภาพที่มีประสิทธิภาพของข้อมูลที่เชื่อมโยงแบบเปิด ที่เกี่ยวข้องกับความเชี่ยวชาญของหน่วยงาน

แกลมทำงานร่วมกับชุมชนวิกิมีเดียในท้องถิ่นเพื่อพัฒนากลยุทธ์และยุทธวิธีที่ดีที่สุดสำหรับการปฏิบัติภารกิจของตน: บางครั้งอาจรวมถึงอีเวนต์การแก้ไข หรือประสานงานกับแคมเปญการแก้ไขออนไลน์ หรือรวมข้อมูลเข้ากับวิกิสนเทศ หรือค้นหาว่าควรจะตรึงเนื้อหาวิกิมีเดียที่ดีที่สุดลงในเว็บไซต์สถาบันหรือนิทรรศการใด จากองค์กรประวัติศาสตร์ท้องถิ่นหรือห้องสมุดสาธารณะขนาดเล็ก สู่บางสถาบันที่ใหญ่ที่สุดในโลก เช่น หอจดหมายเหตุแห่งชาติหรือห้องสมุดในสหรัฐ, ประเทศเวลส์, ประเทศกานา, ประเทศอิตาลี, ประเทศบัลแกเรีย และประเทศเนเธอร์แลนด์ ชุมชนวิกิมีเดียได้ร่วมมือกับองค์กรทุกประเภท

การมีส่วนร่วมกับเจ้าหน้าที่แกลมเพื่อแลกเปลี่ยนความรู้กับคนทั่วโลก ช่วยให้มั่นใจว่าประชาชนและนักวิจัยสามารถค้นหาความเชี่ยวชาญของหน่วยงานเมื่อต้องการ

คลิกที่นี่เพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับกลยุทธ์และกรณีศึกษาเพื่อแลกเปลี่ยนความรู้ของหน่วยงาน

เขียนกรณีศึกษาของคุณเอง ! ช่วยให้เราเรียนรู้จากประสบการณ์ของคุณ !

คุณได้ดำเนินโครงการแกลม-วิกิแล้วหรือยัง ? ใช้ยุทธวิธีหรือกลยุทธ์ที่ไม่ได้ใช้โดยชุมชนวิกิมีเดียอื่น ๆ หรือไม่ ? ช่วยให้เราเรียนรู้เกี่ยวกับโครงการนั้น และวิธีที่ชุมชนอื่น ๆ สามารถทำซ้ำกลยุทธ์ที่คล้ายกัน

ในการเริ่มต้น กรอกแบบฟอร์มด้านล่างพร้อมด้วยชื่อที่สื่อความหมาย โดยปกติแล้วจะเป็นชื่อของสถาบันที่คุณเป็นพันธมิตร หรือชื่อของโครงการ เมื่อคุณเลือกชื่อนั้นแล้ว คลิกที่ปุ่ม "ร่างกรณีศึกษา !" และคุณจะไปยังหน้าเว็บที่คุณสามารถเริ่มต้นการร่างกรณีศึกษาได้


ฉันสามารถหากรณีศึกษาและข้อมูลเกี่ยวกับโครงการอื่นได้ที่ไหน ?