Các dự án GLAM/Mô hình

This page is a translated version of the page GLAM/Model projects and the translation is 100% complete.

Là một cộng đồng chia sẻ mục tiêu chia sẻ kiến thức của bạn với thế giới, các dự án Wikimedia có thể cung cấp một nền tảng mạnh mẽ để tiếp cận với một công chúng rộng lớn với nội dung, kiến thức và chuyên môn liên quan đến các bộ sưu tập di sản văn hóa.

GLAM
GLAM

Galleries • Libraries • Archives • MuseumsMột vài sự thật thú vị về lý do tại sao các dự án Wikimedia có tác động mạnh mẽ:

  • Có được hơn 20 tỷ lượt xem trang mỗi tháng từ khắp nơi trên thế giới.
  • Được nhìn thấy rất rõ ràng cho các khán giả đa dạng:
    • thông qua tìm kiếm cơ bản trên Google và các công cụ tìm kiếm khác
    • được tích hợp trong cả các trang mạng xã hội và các trang học tập và giáo dục
  • tiếp cận các loại học sinh khác nhau: từ học viên thường xuyên đến sinh viên và từ các chuyên gia và quan chức công cộng đến những người sở thích.
  • đưa các bộ sưu tập của bạn vào bối cảnh của các loại kiến thức khác.

Các phòng trưng bày, thư viện, kho lưu trữ và bảo tàng (GLAM) làm việc với các dự án Wikimedia để đảm bảo rằng các nền tảng chia sẻ toàn cầu và đa ngôn ngữ này đại diện cho thông tin tốt nhất về các lĩnh vực chuyên môn của họ, đóng góp vào các sứ mệnh của các tổ chức này, cải thiện quyền truy cập vào kiến thức và bộ sưu tập của họ.

Cộng đồng Wikimedia đã học được rất nhiều từ các cộng đồng chuyên nghiệp làm việc tại GLAM. Chúng tôi đã phát triển một số chiến thuật và chiến lược để đảm bảo rằng các quan hệ đối tác giữa GLAM và cộng đồng Wikimedia là có lợi cho lẫn nhau. Tìm hiểu thêm về chiến thuật này dưới đây!

Những dự án hay chiến thuật nào tôi có thể sử dụng như một GLAM trong sự hợp tác với Wikimedia?

Các dự án GLAM-Wiki có xu hướng bắt đầu với một trong hai mục tiêu cấp cao:

Chia sẻ Kho tàng Điện tử

Chia sẻ Kiến thức

 
Một trong những vật phẩm được lưu giữ tại Bảo tàng thú y Đại học São Paulo, đã được sử dụng để minh họa nhiều Wikipedia ngôn ngữ.
Một số dự án phổ biến nhất nơi GLAM làm việc với Cộng đồng Wikimedia là quan hệ đối tác với các cộng đồng Wikimedia địa phương để tạo và chia sẻ các bộ sưu tập kỹ thuật số. Đa phương tiện được chia sẻ trên các dự án Wikimedia minh họa các nguồn thông tin được xem nhiều nhất trên web và đảm bảo bộ sưu tập của bạn sẽ được nhìn thấy và sử dụng trên toàn thế giới.

Thông thường, chúng bao gồm việc tải lên hàng loạt lên Wikimedia Commons. Sự hợp tác bao gồm các video tải lên của một số video toán học hoặc hình ảnh về bộ sưu tập thú y từ Bảo tàng Đại học ở Brazil, cho đến sự đóng góp to lớn của nội dung được cấp phép mở từ Bảo tàng Metropolitan hoặc Thư viện Anh. Mỗi cái đều tạo cơ hội cho các bộ sưu tập địa phương đại diện và tương tác với người dùng trên khắp thế giới: đảm bảo sứ mệnh chia sẻ của tổ chức. Ai có thể tưởng tượng rằng bộ sưu tập Giải phẫu Thú y tại Đại học São Paulo sẽ được công chúng toàn cầu xem hơn một triệu lần trong một tháng?

Có những cách khác để chia sẻ các bộ sưu tập phương tiện truyền thông kỹ thuật số: bằng cách sao chép chúng trên Wikisource, hoặc tạo ra các bản ghi hoặc ảnh mới về truyền thống sống, hoặc đặt dữ liệu về các đối tượng trong bối cảnh của Wikidata. Mỗi dự án này có thể góp phần vào công việc của tổ chức: làm giàu, chia sẻ hoặc làm cho các vật thể trong bộ sưu tập dễ tiếp cận hơn.

Nhấn tại đây để tìm hiểu thêm về các chiến lược và nghiên cứu trường hợp để chia sẻ các bộ sưu tập kỹ thuật số.

 
Các thư viện công cộng ở Catalonia chia sẻ sự tham gia của họ vào Wikimedia trên cửa trước của thư viện của họ: tự hào chia sẻ rằng họ là "Tổ viện Wikipedia".
GLAM có nhiều mục tiêu khác nhau trong sứ mệnh của họ ngoài việc chỉ chia sẻ bộ sưu tập của họ. Các dự án Wikimedia có thể cung cấp các nền tảng mạnh mẽ để chia sẻ kiến thức của tất cả các loại đối tượng rộng lớn, từ cải thiện việc bao phủ các chủ đề quan trọng đối với các tổ chức, đến tạo ra nhận thức công cộng về các cộng đồng hoặc lĩnh vực kiến thức kém đại diện, đến tạo hình ảnh mạnh mẽ của dữ liệu mở liên kết liên quan đến chuyên môn của các tổ chức.

GLAM làm việc với cộng đồng Wikimedia địa phương để phát triển các chiến lược và chiến thuật tốt nhất để thực hiện nhiệm vụ của họ: đôi khi điều này bao gồm tổ chức các sự kiện chỉnh sửa; hoặc phối hợp các chiến dịch chỉnh sửa trực tuyến; hoặc tích hợp dữ liệu vào Wikidata; hoặc tìm ra cách tốt nhất để nhúng nội dung Wikimedia vào các trang web hoặc triển lãm tổ chức. Từ các tổ chức lịch sử địa phương nhỏ hoặc thư viện công cộng, đến một số tổ chức lớn nhất thế giới, như lưu trữ hoặc thư viện quốc gia ở Hoa Kỳ, Wales, Ghana, Ý, Bulgaria và Hà Lan, cộng đồng Wikimedia đã hợp tác với các tổ chức của tất cả các loại.

Thu hút nhân viên GLAM để chia sẻ kiến thức của họ với thế giới, giúp đảm bảo rằng công chúng và các nhà nghiên cứu tìm thấy kiến thức chuyên môn của cơ sở khi họ cần.

Nhấn tại đây để tìm hiểu thêm về các chiến lược và nghiên cứu trường hợp để chia sẻ các bộ sưu tập kỹ thuật số.

Hãy viết nghiên cứu trường hợp của riêng bạn! Hãy giúp chúng tôi học hỏi từ kinh nghiệm của bạn!

Bạn đã chạy một dự án GLAM-Wiki chưa? Nó sử dụng một chiến thuật hoặc chiến lược không được sử dụng bởi các cộng đồng Wikimedia khác? Giúp chúng tôi biết về dự án đó, và làm thế nào các cộng đồng khác có thể lặp lại các chiến lược tương tự.

Để bắt đầu, hãy điền vào hộp hình dưới đây với một tên mô tả. Thông thường đây sẽ là tên của tổ chức mà bạn hợp tác hoặc tiêu đề của dự án. Khi bạn đã chọn tiêu đề đó, nhấp vào nút "Dự thảo một nghiên cứu điển hình!" và bạn sẽ được đưa đến một trang nơi bạn có thể bắt đầu soạn thảo nghiên cứu trường hợp của mình.


Những nơi nào khác tôi có thể tìm những bài nghiên cứu và thông tin về một dự án?