GLAM/กรณีศึกษา/Tropenmuseum

This page is a translated version of the page GLAM/Case studies/Tropenmuseum and the translation is 100% complete.

Tropenmuseum ในอัมสเตอร์ดัม เป็นส่วนหนึ่งของ Royal Tropics Institute (KIT) นำเสนอคอลเลกชันที่หลากหลายของวัสดุทางชาติพันธุ์วิทยาสู่สาธารณะ จุดมุ่งหมายอย่างหนึ่งของ KIT คือการนำเสนอสิ่งที่เรียกว่า "โลกที่สาม" ในบรรยากาศร่วมสมัย คอลเลกชันนี้ใช้เพื่อนำเสนอมุมมองทางประวัติศาสตร์

ภาพตัวอย่างจากการบริจาคจาก Tropenmuseum
สัมภาษณ์ Susanne Ton จาก Tropenmuseum ในอัมสเตอร์ดัม

เมื่อสมาชิกชาวดัตช์เข้ามาใกล้ Tropenmuseum พวกเขาก็กระตือรือร้นมาก เมื่อคุณต้องการทำให้มรดกทางวัฒนธรรมของโลกมีอยู่ทั่วไปทั่วโลก วิกิพีเดียและคอมมอนส์ รับรองว่าคอลเลกชันที่หลากหลายของพวกเขาจะพร้อมใช้งานในสภาพแวดล้อมสารานุกรม

ขั้นแรก

สำหรับ Tropenmuseum คอลเล็กชั่นวัสดุของชาวอินโดนีเซียมีความสำคัญ คอลเลกชันขนาดใหญ่ที่มีมากกว่า 100,000 รายการ เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อม เริ่มต้นด้วยโครงการแรกเกี่ยวกับมารูนแห่งซูรินาเม สิ่งนี้เกิดขึ้นพร้อมกับนิทรรศการใหญ่ที่เริ่มตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2552 ถึงพฤษภาคม 2553 ชาววิกิมีเดียได้ทำงานเพื่อสร้างเนื้อหาเกี่ยวกับมารูนในวิกิพีเดีย และเพื่อสนับสนุนความพยายามนี้ รูปภาพกว่า 2,000 ภาพจากซูรินาเมได้เปิดให้ใช้งาน ตามด้วยโครงการนำไฟล์สื่อ 100,000 ไฟล์จากอินโดนีเซียมาสู่คอมมอนส์

ผลกระทบทั่วไป

เมื่อได้รับข่าวว่าไฟล์สื่อเหล่านี้มาพร้อมกับคำอธิบายประกอบภาษาดัตช์ บทภาษาชาวอินโดนีเซียพบว่าผู้คนยินดีแปลคำอธิบายประกอบเหล่านี้เป็นภาษาชาวอินโดนีเซีย ซึ่งไม่เพียงแต่จะเปิดเนื้อหาให้ชาวอินโดนีเซียใช้เท่านั้น แต่ยังช่วยในการตรวจสอบคำอธิบายประกอบอีกด้วย ชื่อของสถานที่ต่าง ๆ เช่น มีการเปลี่ยนแปลงตั้งแต่สมัยที่อินโดนีเซียยังเป็นอาณานิคมของเนเธอร์แลนด์ การระบุบุคคลในภาพเป็นเรื่องที่น่าสนใจซึ่งเป็นวิธีปฏิบัติที่มีคุณค่าในโครงการ GLAM ของเยอรมัน

ผลกระทบต่อชุมชนวิกิพีเดีย

Tropenmuseum ยังเป็นนวัตกรรมใหม่ในการนำนโยบายที่เรานำเสนอภาพที่ไม่มีการบีบอัดที่มีความละเอียดสูง เนื่องจากเรามีชุมชนผู้คนจำนวนมากขึ้นที่ทำงานเกี่ยวกับการฟื้นฟูภาพเก่า (ภาพถ่าย ภาพพิมพ์ ฯลฯ) ภาพเหล่านี้จึงพร้อมใช้งานโดยมีเงื่อนไขว่าภาพเหล่านั้นจะได้รับการกู้คืนแบบดิจิทัล ภาพหลายภาพได้รับการฟื้นฟูและบางภาพกลายเป็นภาพเด่น ส่วนที่จำเป็นของกระบวนการนำเสนอคือทั้งการแปลคำอธิบายประกอบเป็นภาษาอังกฤษและการรวมรูปภาพไว้ในบทความวิกิพีเดีย

คุณภาพของการบูรณะแบบดิจิทัลได้รับการชื่นชมอย่างสูงจาก Tropenmuseum Durova ถูกขอให้ทำงานบนผ้าเรื่องราวขนาดใหญ่ เรื่องราวที่พรรณนาเป็นหนึ่งในตำนานของชาวอินโดนีเซีย และงานนี้ที่มีความยาว 15 เมตรถูกถ่ายภาพเพื่อจุดประสงค์นี้และต่อเข้าด้วยกันในไฟล์ TIFF ขนาด 992 MB งานที่ยอดเยี่ยมนี้จะได้รับการบูรณะเพิ่มเติมโดย Durova ด้วยความร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับนักอนุรักษ์ของ Tropenmuseum

ขั้นตอนต่อไปสำหรับผู้เก็บเอกสารสำคัญ บรรณารักษ์ และภัณฑารักษ์มรดกวัฒนธรรม

  1. ระบุบุคคลในองค์กรของคุณที่รับผิดชอบการทำงานร่วมกันกับวิกิพีเดีย
  2. ติดต่อ สาขาท้องถิ่น ของคุณและค้นหาว่าใครสามารถช่วยคุณได้
  3. สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดู: คำแนะนำสำหรับภาควัฒนธรรม
  4. แบ่งปันประสบการณ์ของคุณกับเราและให้ข้อเสนอแนะ

ลิงก์ภายนอก